โลโก้สำนักวิชา
สเปรย์น้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ผสมชาเขียว
ทีมนักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ค้นพบกลไกใหม่ของสเปรย์น้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ผสมชาเขียวในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนเปลือกไข่ โดยวิธีการนี้ช่วยถนอมไข่ตั้งแต่เก็บมาจากฟาร์ม
ลดเชื้อแบคทีเรียในระหว่างการขนส่ง และยังทำให้สามารถเก็บรักษาไข่สดไว้ในอุณหภูมิห้องได้โดยไม่ต้องใช้ความเย็น ลดต้นทุนในการเก็บรักษา
👉ทีมนักวิจัยโดย: อ.ดร.กฤติกา กาบพลอย อ.ดร.สุเมธี ส่งเสมอ นางสาวคัทยาวรรณ ขุนจันทร์ รศ.ดร.นฤมล มาแทน
📌อ่านรายละเอียดได้ที่ Sumethee Songsamoe, Krittika Kabploy, Katthayawan Khunjan, Narumol Matan. 2022. The combined effect of green tea and peppermint oil against pathogenic bacteria to extend the shelf life of eggs at ambient temperature and the mode of action. Journal of Food Safety (ISI, Scopus)