สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ได้จัดการเรียนการสอนสอดคล้องกับปรัชญาการศึกษาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่กำหนด มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพ เพื่อพัฒนาบัณฑิตที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงภายใต้กรอบแนวคิด “เก่งวิชาการ เชี่ยวชาญการปฏิบัติ” (Academic Excellence with Professional Skills)
เก่งวิชาการ (Academic Excellence) เป็นการจัดการเรียนการสอนโดยใช้กรอบมาตรฐานวิชาชีพระดับอุดมศึกษา The United Kingdom Professional Standards Frameworks (UKPSF) เพื่อให้บัณฑิตมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ คิดสังเคราะห์ และคิดสร้างสรรค์
เชี่ยวชาญการปฏิบัติ (Professional Skills) เป็นการจัดการเรียนการสอนที่มีการฝึกปฏิบัติ การฝึกภาคสนาม และบูรณาการการเรียนกับการทํางาน (Work-integrated Learning: WIL) เพื่อให้บัณฑิตสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในสถานการณ์จริงได้อย่างเชี่ยวชาญ