โลโก้สำนักวิชา
วัสดุกันกระแทกจากพืชน้ำที่มีน้ำมันหอมระเหย
นักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย คิดค้นพัฒนาวัสดุกันกระแทกจากพืชน้ำที่มีน้ำมันหอมระเหยเสริมกลิ่นรสของผลไม้และป้องกันเชื้อราเพื่อขนส่งผลไม้ โดยวัสดุกันกระแทกที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถลดความช้ำที่ผิวของผลไม้ได้กว่าร้อยละ 80 และยังทำให้ป้องกันเชื้อราเจริญที่ผิวหน้าของผลไม้ได้ร้อยละ 99 อีกด้วย ผลงานวิจัยนี้พัฒนาโดย น.ส.รวินันท์ แสงวงษ์งาม นักศึกษาทุน คปก. รุ่นที่ 18 ซึ่งมี รศ.ดร.นฤมล มาแทน และ รศ.ดร.นิรันดร มาแทน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Ravinun Saengwong-ngam, Narumol Matan, and Nirundorn Matan. 2021. Effects of a Plant-Cushioning Material Containing Tangerine Oil on Bruising and Mould Growth of Banana (Kluai Hom Thong) and its Potential Reuse. BioResources 17(1): 37-51. (ISI, Scopus)