โลโก้สำนักวิชา
ผลงานวิจัยการค้นพบวิธีการขนส่งกล้วยหอมทองโดยใช้วัสดุกันกระแทก

ผลงานวิจัยการค้นพบวิธีการขนส่งกล้วยหอมทองโดยใช้วัสดุกันกระแทกจากพืชเพื่อลดรอยช้ำและช่วยให้กล้วยสุกแบบมีกลิ่นหอม คุณภาพดีมากขึ้น ยังมีอายุการเก็บรักษาเพิ่มมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการขนส่งกล้วยระยะไกลและเพิ่มระยะเวลาในการจำหน่ายกล้วยให้นานขึ้น ผลงานการคิดค้นโดยนางสาวรวินันท์ แสงวงษ์งาม นักวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
สามารถอ่านเอกสารเพิ่มเติมได้ที่
Saengwong-Ngam, R., Koomhin, P., Songsamoe, S., Matan, N., & Matan, N. (2021). Combined effects of tangerine oil vapour mixed with banana flavour to enhance the quality and flavour of ‘Hom Thong’bananas and evaluating consumer acceptance and responses using electroencephalography (EEG). Journal of Food Science and Technology, 1-11. doi:10.1007/s13197-021-05100-w

Saengwong-ngam, R., Matan, N., & Matan, N. (2022). Effects of a Plant-Cushioning Material Containing Tangerine Oil on Bruising and Mould Growth of Banana (Kluai Hom Thong) and its Potential Reuse. BioResources, 17(1), 37-51. doi:10.15376/biores.17.1.

Saengwong-ngam, R., Matan, N., & Matan, N. (2020). Physical properties, mechanical properties and antifungal activity of PLA bioplastic film containing Michelia alba oil on brown rice. Journal of Science & Technology, Ubon Ratchathani University, 22, 14-21.

Songsamoe, S., Saengwong-ngam, R., Koomhin, P., & Matan, N. (2019). Understanding consumer physiological and emotional responses to food products using electroencephalography (EEG). Trends in Food Science & Technology, 93, 167-173. doi:10.1016/j.tifs.2019.09.018