เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2566 สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารได้จัดกิจกรรม
สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นการกินถิ่นใต้ ซึ่งมุ่งเน้นในการสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์
ผ่านกิจกรรมที่ชื่อว่า “สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นกินใต้: โรตี-น้ำชา”.
กิจกรรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมการเรียนรู้ในรายวิชาทางด้านการปรุงอาหาร
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรวิทยาศาสตร์อาหารและนวัตกรรม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับโอกาสในการศึกษาและปฏิบัติการจริงๆ
ในการทำโรตีและการชงน้ำชาแบบดั้งเดิม รวมถึงการศึกษาประวัติความเป็นมาและความหมายของเมนูดังกล่าวในท้องถิ่นใต้ของประเทศไทย
นอกจากนี้ กิจกรรมยังได้เน้นในการเชื่อมโยงระหว่างการเรียนรู้แบบทฤษฎีกับการปฏิบัติจริง
โดยให้นักศึกษาได้ทำความเข้าใจถึงกระบวนการทำอาหารและขั้นตอนต่างๆ ที่มีอยู่ในสูตรดั้งเดิม
นอกจากนี้ พวกเขายังได้รับคำแนะนำและแนวทางจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารแบบดั้งเดิมอย่างถูกต้อง
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากกิจกรรมนี้ไปใช้ในการศึกษาต่อในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง
และยังสามารถเป็นตัวอย่างในการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นไปในอนาคตอีกด้วย