โลโก้สำนักวิชา
พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ
พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ
พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ
พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ
พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 ผศ.ดร.ทนง เอี่ยว​ศิริ​ หัวหน้า​สาขา​อุตสาหกรรม​เกษตร​ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ม.วลัยลักษณ์ เป็นตัวแทนถวายรายงานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับการทำกิมจิ จากผลผลิตในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง โครงการ “พัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ บรรจุภัณฑ์และการตลาด” ซึ่ง​มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่มีการปลูกพืชผักสวนครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายในพื้นที่ อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ได้นำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็น “ผลิตภัณฑ์กิมจิ” เพื่อที่จะนำพืชผักที่มีในชุมชนนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กิมจิ ที่มีอัตลักษณ์ของชุมชน รวมถึงบรรจุภัณฑ์และช่องทางการตลาด เพื่อที่จะสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพื่อทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งมากขึ้น