โลโก้สำนักวิชา

การปรับปรุงเซลล์ยีสต์เพื่อใช้เป็นเซลล์เจ้าบ้านในการผลิตเอนไซม์หรือโปรตีนที่สำคัญที่ใช้ในทางการแพทย์

💐การปรับปรุงเซลล์ยีสต์เพื่อใช้เป็นเซลล์เจ้าบ้านในการผลิตเอนไซม์หรือโปรตีนที่สำคัญที่ใช้ในทางการแพทย์ อุตสาหกรรมอาหารหรือการเกษตร

🌷งานวิจัยนี้ทำโดยตัดต่อยีนที่ช่วยในกระบวนการม้วนพับของโปรตีนให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น และแสดงออกร่วมกับยีนที่ต้องการภายใต้การควบคุมของโปรโมเตอร์ที่เหมาะสม เพื่อให้ยีสต์สามารถผลิตเอนไซม์หรือโปรตีนที่ม้วนพับได้โครงสร้างที่ถูกต้อง ทำงานได้และผลิตได้ในปริมาณที่มากเพียงพอตามความต้องการ สามารถอ่านรายละเอียดได้จากผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูลนานาชาติและ ISI

โดย ผศ.ดร.พิจักษณ์ สัมพันธ์ ดร.จันทราทิพย์ โจมฤทธิ์ ศ.เกียรติคุณ ดร.วัฒนาลัย ปานบ้านเกร็ด และคณะ