นักศึกษาสาขาพืชศาสตร์ศึกษาดูงาน Smart farming ณ PJ garden และศูนย์เรียนรู้ชุมชนทางการเกษตรสถานีวิจัยคลองหอยโข่ง จ.สงขลา

นักศึกษาด้านพืชศาสตร์ศึกษาดูงาน Smart farming ณ PJ garden และศูนย์เรียนรู้ชุมชนทางการเกษตรสถานีวิจัยคลองหอยโข่ง จ.สงขลา

วันที่ 10 มกราคม 2563 : สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดย รศ.ดร.สมศักดิ์ มณีพงศ์ และ อ.ดร.อรรถกร พรมวี อาจารย์หลักสูตรเกษตรศาสตร์และนวัตกรรม
นำนักศึกษาด้านพืชศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 และ 3 ศึกษาดูงานเรื่อง Smart farming จำนวน 2 แห่ง คือ
🍋1) สวนพีเจการ์เด้น (PJ garden) ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีคุณลุง ประเสริฐ ศรีระสันต์ ให้การต้อบรับและบรรยายการทำเกษตรผสมผสานแบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์ยุค 4.00 หรือ เกษตรออนไลน์ โดยการนำระบบ IoT (Internet of Things) มาใชักับการจัดการในสวน ซึ่งเป็นการควบคุมระบบการให้น้ำ ตรวจสอบความชื้น ทั้งในอากาศและในดินผ่านโทรศัพท์มือถือ
🍅2) ศูนย์เรียนรู้ชุมชนทางการเกษตรสถานีวิจัยคลองหอยโข่ง ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา นักศึกษาได้เรียนรู้ การจัดการปุ๋ยในระบบการปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ผ่านระบบการผสมและจ่ายปุ๋ยอัตโนมัติ และระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ภายในโรงเรือน เช่น อุณหภูมิ ความเข้มแสง ความชื้นสัมพัทธ์ เป็นต้น